Tuesday, 20/10/2020 - 13:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Huệ

CHO TRẺ TIỀN TIÊU VẶT THẾ NÀO CHO HỢP LÝ?

Cho trẻ tiền tiêu vặt như thế nào hợp lý?

Liệu có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không, cho ở độ tuổi nào và cho bao nhiêu vẫn thường là vấn đề khiến các bậc phụ huynh quan tâm. Có rất nhiều cách giải quyết vấn đề nêu trên. Nói rộng ra, vấn đề này còn phụ thuộc vào giá trị gia đình, thực tiễn đời sống và tình hình tài chính. Bạn cũng có thể tham khảo một vài yếu tố tổng quát đáng chú ý sau đây khi đưa ra các quyết định.

pocketmoney

Liệu có nên cho trẻ tiền tiêu vặt

 • Lý do chủ yếu khiến chúng ta đưa tiền tiêu vặt là để giúp trẻ học cách kiểm soát tiền nong ngay từ khi còn nhỏ khi bạn vẫn có thể hướng dẫn được cho trẻ
 • Tiền tiêu vặt còn có thể giúp trẻ cảm thấy mình là một thành viên quan trọng bởi số tiền trẻ nhận được cũng nằm trong phạm vi chi tiêu của gia đình.
 • Việc cho tiền còn giúp trẻ đưa ra lựa chọn. Trẻ học được rằng đôi lúc người ta phải biết cách chờ đợi và biết tiết kiệm để đạt được cái mà họ muốn
 • Nếu trong gia đình không có một khoản tiền dành dụm kha khá thì việc cho trẻ tiền cũng là một vấn đề. Dù là một khoản tiền tưởng chừng rất nhỏ cũng có thể khiến trẻ cảm thấy một chút độc lập.
 • Ở một số gia đình trẻ sẽ được cung cấp bất cứ thứ gì trẻ yêu cầu và không được lấy tiền tiêu vặt. Nếu gia đình bạn cũng như vậy thì cũng không nhất thiết phải cho trẻ tiền tiêu vặt. Tuy nhiên một số phụ huynh cho rằng con họ không thể hiểu thêm gì về tiền bạc và cách thức quản lý tiền bạc thông qua cách làm này.
 • Độ tuổi bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt còn phụ thuộc vào bạn và con bạn. Hãy xem xét xem bố mẹ của bạn bè trẻ thực hiện ra sao để trẻ không cảm thấy mình bị khác biệt quá lớn.

Có nên để trẻ kiếm tiền tiêu vặt hay không?

 • Nhiều bậc cha mẹ tin rằng mình nên đưa một khoản tiền tiêu vặt nào đó cho trẻ chỉ bởi vì đứa trẻ đó chính là thành viên trong gia đình và không cần phải chi trả giống như đi làm việc.
 • Trong khi đó, trẻ lại luôn mong muốn được làm một vài việc vặt để đóng góp một chút công sức cho gia đình.

Cả hai yếu tố này đều rất quan trọng nhưng lại bị tách biệt trong phạm vi gia đình.

 • Bạn có thể quyết định cho trẻ một số tiền tiêu vặt nào đó và để trẻ kiếm thêm một chút ít tiền thưởng trả công cho những việc mà trẻ đã tham gia, chẳng hạn như thưởng cho trẻ khi phụ giúp rửa xe. Nếu trẻ có thứ gì đó muốn mua, trẻ có thể tiết kiệm tiền tiêu vặt này và chờ cho đến khi có đủ tiền. Trẻ cũng có thể làm thêm các công việc khác nữa để kiếm thêm tiền và mua món đồ đó sớm hơn.

Nên cho bao nhiêu tiền tiêu vặt?

Số tiền tiêu vặt nên cho trẻ là bao nhiêu còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

 • Thu nhập của bạn là bao nhiêu
 • Số tiền tiêu vặt dự kiến chi trả ra sao
 • Mức tiền tiêu vặt của các gia đình khác cũng phải tương đương với mức của bạn. Nếu con bạn được ít tiền hơn so với bình thường trẻ sẽ khó có thể thoát khỏi khả năng ăn trộm. Nếu trẻ được cho nhiều tiền hơn hẳn so với bạn bè việc này có thể gây ra tình trạng tức giận và ghen tỵ trong nhóm bạn của trẻ. Tuy nhiên, ở một số giai đoạn, trẻ cần biết được rằng mỗi gia đình lại có mức thu nhập khác nhau và cách chi tiêu vì thế mà khác đi. Trẻ cũng cần biết rằng luôn có những người có nhiều tiền hoặc nhiều thứ hơn mình và cũng có những người có ít hơn. Trẻ cũng cần phải hiểu được từ bố mẹ của mình rằng có nhiều tiền chưa hẳn đã là hạnh phúc.
 • Số tiền tiêu vặt trẻ được nhận thường tăng lên khi trẻ trưởng thành và kèm theo đó là trách nhiệm của trẻ sẽ lớn hơn.

Nên dùng tiền tiêu vặt trang trải cho những điều gì?

Vấn đề này còn tùy thuộc vào cân nhắc của bạn đối với trẻ. Trong những năm học tiểu học bạn có thể quyết định chia ra một ít để tiết kiệm, một vài trong số đó để chi trả cho những bữa ăn trưa tại trường, còn lại để cho trẻ tự quyết định chi tiêu vào việc gì. Bạn phải thật cẩn thận không được phê bình nếu bạn không hài lòng với quyết định chi tiêu của trẻ. Cứ cho trẻ tiền tiêu vặt rồi sau đó áp đặt trẻ phải tiêu chính xác vào việc gì sẽ không thể xây dựng tinh thần trách nhiệm và tính tự lập cho trẻ.

Một số phụ huynh lại quyết định nếu con có họ có thể tiết kiệm tiền thật sự để thực hiện một mục tiêu đặc biệt nào đó, họ sẽ giúp đỡ con mình. Ví dụ họ có thể bỏ thêm một số tiền nào đó vào khoản tiền gửi tiết kiệm mỗi lần cho trẻ. Điều này có thể khích lệ tinh thần tiết kiệm ở trẻ.

Tiền tiêu vặt và hình phạt

Ngừng cho tiền tiêu vặt thường được coi là câu trả lời cha mẹ thường dùng trước những hành vi sai trái của trẻ. Đôi khi cách này cũng khá ổn. Ví dụ, nếu trẻ đánh rơi một vật nào đó hãy trích một ít trong khoản tiền tiêu vặt hàng tuần coi như là cách để trẻ bồi thường cho vật trẻ đã làm vỡ nếu việc làm này công bằng đốivới trẻ.

Tuy nhiên, việc không cho trẻ một đồng tiền tiêu vặt nào, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài có thể khiến trẻ giận dữ với bạn và cảm thấy khó khăn trước bạn bè. Đôi khi trong một số tình huống trẻ có thể đánh cắp tiền của bố mẹ hoặc bạn bè bởi chính sự giận dỗi đó.

Tiền tiêu vặt và lứa tuổi thanh thiếu niên

Lứa tuổi thanh thiếu niên đánh dấu mức độ tự lập nhiều hơn và việc cho trẻ tiền tiêu vặt ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ thực hành cách quản lý tiền nong dưới sự chỉ dẫn của bạn. Phụ thuộc vào độ chín chắn của con, bạn có thể quyết định để trẻ sử dụng tiền tiêu vặt chi tiêu phục vụ mục đích giải trí, chi phí du lịch và có thể là mua quần áo. Nếu khả năng quyết định của trẻ còn kém thì đây là biện pháp hữu hiệu giúp trẻ học hỏi. Lần đầu tiên chứng kiến con mình đưa ra quyết định chi tiêu khiến trẻ bị cạn tiền, bạn có thể đề nghị giúp đỡ trẻ. Hãy để trẻ biết rằng trong tương lai trẻ sẽ phải lĩnh hậu quả ra sao.

Không được cho trẻ vay thường xuyên và để trẻ vay tiền mà không trả lại. Việc này có thể giảm khả năng học cách quản lý tiền nong của trẻ. Các khoản nợ có thể gây ra tình trạng tức giận và mâu thuẫn. Nói “Không” ngay từ đầu với trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thanh thiếu niên ở độ tuổi lớn hơn sẽ có cơ hội kiếm tiền bằng cách làm thêm bán thời gian ở bên ngoài. Cách tiêu tiền của trẻ còn phụ thuộc vào yếu tố gia đình. Ở một số gia đình trẻ cần phải đóng góp một chút cho gia đình hoặc trẻ phải tự chi trả các chi phí của bản thân. Khi trưởng thành có công ăn việc làm, nhiều gia đình vẫn yêu cầu các con phải gánh thêm một số khoản chi phí cho gia đình.

Có thể bạn cho rằng tiền trong gia đình không dùng để chi tiêu cho một số thứ như thuốc lá thì thanh thiếu niên vẫn cần dành được quyền kiểm soát đối với số tiền trẻ kiếm được để học hỏi thêm các kỹ năng có ích khác liên quan đến tiền bạc.

Hãy ghi nhớ những điểm sau:

 • Tiền tiêu vặt có thể là bài học hữu hiệu dạy trẻ về tinh thần trách nhiệm
 • Tham khảo thêm các thông tin về “mức tiền tiêu vặt tương đương” từ phía cha mẹ của bạn trẻ và quyết định xem liệu việc này có phù hợp với điều kiện gia đình bạn hay không
 • Bạn phải luôn kiên định và đáng tin mỗi khi đến “ngày thanh toán tiền” cho trẻ
 • Cùng trẻ quyết định xem tiền tiêu vặt này nên tiêu vào việc gì bao gồm cả khoản trẻ được quyền tự ý quyết định
 • Hãy để trẻ được mắc một vài sai lầm
 • Động viên trẻ tiết kiệm một phần số tiền tiêu vặt hàng tuần
 • Tán thành hay có thể cho thêm một khoản nào đó để giúp trẻ quản lý tiền nong thành công. 
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 86
Hôm qua : 74
Tháng 10 : 490
Năm 2020 : 14.799